ผู้เชี่ยวชาญด้านไซลิทอล (Xylitpl) จากฟินแลนด์ ประเทศแรกที่ค้นพบสารไซลิทอล แนะนำเทคนิคเคี้ยวหมากฝรั่ง ที่จะช่วยลดแบคทีเรีย ป้องกันฟันผุ
ศาสตรจารย์ เคาโก มาคิเนน ผู้เชี่ยวชาญงานวิจัยด้านสารไซลิทอลระดับโลก จากประเทศฟินแลนด์ให้คำแนะนำความหวานของไซลิทอลใกล้เคียงกับน้ำตาลทั่วไป ไม่มีกลิ่นและให้พลังงานน้อยกว่าน้ำตาลทั่วไปถึงประมาณ 40 % จากผลงานวิจัยพบว่า หญิงตั้งครรภ์และคุณแม่ที่เพิ่งคลอดทารกสามารถใช้สารไซลิทอลได้อย่างปลอดภัย เพื่อลดปริมาณแบคทีเรียในช่องปาก ต้นเหตุของโรคฟันผุ ซึ่งแม่สามารถถ่ายทอดไปสู่ลูกได้เนื่องจากความใกล้ชิด และการส่งผ่านทางน้ำลาย
การแปรงฟันวันละ 2 ครั้งสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคฟันผุได้ แต่เพื่อประสิทธิภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น วิธีที่ง่ายและสะดวกสามารถทำได้โดยการเคี้ยวหมากฝรั่งที่มีสารไซลิทอลหลังอาหารมื้อหลักและมื้อว่าง ครั้งละ 1-2 เม็ด วันละ 5 ครั้ง โดยเคี้ยวนานครั้งละอย่างน้อย 5 นาทีขึ้นไป สารไซลิทอลจะไปยับยั้งแบคทีเรียสเตร็ปโตคอลคัส มิวแทนส์ ซึ่งเป็นแบคทีเรียในช่องปากต้นเหตุสำคัญของการเกิดโรคฟันผุ