คุณประโยชน์ของชาเขียว
ธงรูปปลาคาร์พสีสวยที่เรียงแถวลดหลั่นปลิวไสวไปกับแรงลม ประดับอยู่หน้าบ้านแต่ละหลังเป็นภาพหนึ่งที่คุ้นตาของผู้เคยไปเยือนประเทศญี่ปุ่นชาเขียว สุดยอดชาของญี่ปุ่น
- สาร คาเทชินส์ และโพลีฟีนอล ที่มีในชาเขียวมีฤทธิ์ด้านการเกิดอนุมูลอิสระ ทำให้แก่ช้าลง
- ช่วยควบคุมปริมาณคอเลสเตอรอล โดยเพิ่มปริมาณ HDL (ไขมันตัวดี) และลด LDL (ไขมันตัวร้าย)
- ช่วยป้องกันการอุดตันของลิ่มเลือด
- ลดความเสี่ยงของโรคความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ
- ช่วยลดการอักเสบและมีผลต่อการแบ่งตัวของเซลล์ ต้านสารก่อมะเร็งโดยเฉพาะลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งในทรวงอกของผู้หญิง และมะเร็งปอดในเพศชาย
- ช่วยลดและควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือด รวมทั้งลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน
- ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคกระดูกพรุนของผู้หญิง
- ช่วยให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่า
การที่จะมีสุขภาพดี แข็งแรง ไร้โรคภัย อาหารและเครื่องดื่มเป็นสิ่งที่คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญ ชาเขียวมีกรรมวิธีในการผลิต เพิ่อยุติการทำงานของเอนไซม์ก่อนนำมาอบแห้ง ไม่ต้องมีการหมัก ทำให้ชาเขียวยังคงมีสารโพลีฟีนอลและสารคาเทชินส์ อันเป็นสารที่มีประโยชน์มากมาย ผู้คนในยุคปัจจุบันหันมานิยมการดิ่มชาเขียวกันอย่างกว้างขวางขึ้น ไม่ใช่เพียงเพราะกลิ่นหอมอันทำให้เกิดความรู้สึกสงบและสมาธิเท่านั้น แต่จากผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ทั้งในโลกตะวันตก และตะวันออกพบว่าการดิ่มชาเขียวมีผลชัดเจนต่อสุขภาพในด้านบวกมากมาย