หลุยส์ ปาสเตอร์ เป็นนักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศส มีผลงานมากมาย หนึ่งในผลงานคือ กระบวนการพาสเจอร์ไรส์ใช้ฆ่าเชื้อโรคช่วยในการถนอมอาหาร ทำให้มีอาหารสำเร็จรูปเก็บไว้ได้นานในท้องตลาดปัจจุบัน
การพาสเจอร์ไรส์ (Pasteurization) เป็นการถนอมอาหารชั่วคราววิธีหนึ่ง โดยใช้ความร้อนในอุณหภูมิระหว่าง 60 - 80 องศาเซลเซียส ซึ่งวิธีการนี้จะทำให้จุลินทรีย์ไม่สามารถดำรงชีวิตต่อไปได้ การพาสเจอร์ไรส์เป็นการถนอมอาหารแบบชั่วคราว เพราะสามารถป้องกันมิให้จุลชีพเจริญในชั่วระยะเวลาหนึ่ง แต่สารอาหารยังอยู่ครบถ้วนหรือเกือบครบถ้วน ดังนั้นจึงมีประโยชน์ต่ออาหารที่ต้องรับประทานเป็นประจำแต่ไม่เก็บไว้นาน ๆ เช่น นม น้ำผลไม้ ไอศกรีม ก่อนนำไปปั่นแข็ง เป็นต้น