น้ำมันพืชที่ใช้ในการประกอบอาหาร มันมีความแตกต่างหลายต่อหลานอย่าง บางคนชอบน้ำมันมะพร้าว บางคนชอบน้ำมันปาล์ม เรื่องราวเกี่ยวกับน้ำมันพืชเชื่อว่าคงเป็นประโยชน์ต่อผุ้บริโภคเป็นอย่างมาก
น้ำมันพืชที่นำมาบริโภคในปัจจุบันมีอยู่ 2 กลุ่ม คือกลุ่มที่สกัดมาโดยการใช้ทางกายภาพ เช่นการอัดบีบ ใช้ความร้อน อาทิพวกพืชน้ำมันที่มีปริมาณน้ำมันอยู่ในเมล็ดพืชค่อนข้างสูงเช่น ปาล์ม มะพร้าว