Type of Chocolate
สำหรับคนที่รักการรับประทานช็อกโกแลตแล้ว คงรู้ว่ามันมีความน่าลุ่มหลงมิใช่น้อย ช็อกโกแลตในโลกนี้มิได้มีอยู่แค่ชนิดเดียว แต่มีอยู่มากมายหลายชนิด แต่ละชนิดก็มีรสชาติและความหอมหวานที่แตกต่างกันไป รวมทั้งสีก้ต่างกันในแต่ละชนิด มีทั้งที่เป็นสีน้ำตาลอย่างที่เราคุ้นเคยกันอยู่ และสีขาวที่ไม่น่าจะเป็นสีช็อกโกแลต ซึ่งก็อร่อยไม่แพ้กัน
- Chocolate Liquor เป็นผลผลิตจากเมล็ดโกโก้นำมาบดละเอียด แล้วนำมาคั้นเอาแต่น้ำ น้ำช็อกโกแลตนี้สามารถทำให้เย็นและทำให้แข็งตัวโดยใส่พิมพ์ไว้ แต่ช็อกโกแลตที่ได้จะเป็นชนิดที่ไม่หวาน น้ำช็อกโกแลตนี้จะมีส่วนผสมของโกโก้บัตเตอร์ประมาณ 53%
- Semi-Sweet ช็อกโกแลตชนิดนี้อยู่ในรูปของเหลว แล้วเพิ่มความหวานและใส่โกโก้บัตเตอร์ลงไปด้วย สีของช็อกโกแลตชนิดนี้จะเข้ม จะมีส่วนผสมของน้ำช็อกโกแลตประมาณ 35% และมีไขมันประมาณ 27%
- Milk Chocolate ช็อกโกแลตชนิดนี้มีส่วนผสมของโกโก้บัตเตอร์ นม และเพิ่มความหวานและสารรสชาติลงไป ช็อกโกแลตนมชนิดนี้สำหรับแต่งหน้าขนมได้เป็นอย่างดี
- Sweet Chocolate ช็อกโกแลตชนิดนี้จะเพิ่มความหวานลงไปมากกว่าช็อกโกแลตแบบหวานน้อย และมีส่วนผสมของน้ำช็อกโกแลตอย่างน้อย 15% ช็อกโกแลตชนิดนี้ใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำขนมและตกแต่งขนม
- White Chocolate ช็อกโกแลตชนิดนี้มีส่วนผสมของโกโก้บัตเตอร์ นมสด และใส่กลิ่นวนิลาลงไปด้วย White Chocolate นี้จะแตกหักง่าย หากเป็นของปลอมจะทำมาจากน้ำมันพืชมากกว่าโกโก้บัตเตอร์
- Liquid Chocolate เป็นช็อกโกแลตที่ไม่หวาน ส่วนใหญ่จะบรรจุเป็นขวด และเนื่องจากมันไม่ละลายจึงสะดวกในการใช้มาก โดยพัฒนาขึ้นมาสำหรับทำขนมอบ
- Couverture ช็อกโกแลตชนิดนี้มีลัษณะพิเศษ จะเป็นมันเงาโดยปกติจะมีส่วนผสมของโกโก้บัตเตอร์น้อยที่สุด 32% ทำให้มันสามารถคงตัวอยู่ในรูปของไขได้ดีกว่าชนิดเคลือบ ปกติจะใช้เฉพาะในร้านที่ทำขนมหวานและพบอยู่ในส่วนที่เคลือบนอกผลไม้หรือหุ้มไส้ช็อกโกแลตอยู่
- Ganache ช็อกโกแลตชนิดนี้จะมีลักษณะข้นมาก เป็นที่นิยมนำไปทำเค้กช็อกโกแลต Ganacha ทำโดยการหั่นช็อกโกแลตและใส่วิปปิ้งลงไปตีในครีมร้อนๆ ผสมจนช็อกโกแลตละลาย และส่วนผสมข้นและแข็งขึ้น
- Confectionery Coating เป็นช็อกโกแลตที่มีไว้เคลือบลูกกวาด โดยนำไปผสมกับน้ำตาล นมผง น้ำมันพืช และสารปรุงแต่งรสชาติต่างๆ มีสีสันหลากหลาย