ร้านชำ กำไรน้อย อย่าไปทำเลย
ที่มาของภาพ : www.photoontour.com
ร้านชำ หรือโชห่วย แต่ร้านอั๊วโชว์ห่วย มีน้องโทรศัพท์มา ปรึกษาเรื่องในการเปิดร้านชำ เนื่องจากผลของเศรษฐิจต้องออกจากบริษัท และจะตามสามีไปต่างจังหวัดเปิดร้านชำแถวบ้าน
หลักการอ้างอิงกับพลังซี่ ฮวงจุ้ย คือ Location Location และ โลเคชั่น
และต้องถามพื้นฐานนิสัยเขาเป็นอย่างไร ในเรื่องการให้บริการ และสภาพความหนาแน่นคู่แข่งบริเวณนั้น มีเซเว่นอยู่บริเวณนั้นด้วยหรือเปล่า
เรื่องความรู้เรียนรู้กันได้ ธุรกิจซื้อมา ขายไปไม่มีอะไรยุ่งยาก และจะยกตัวอย่างมันไม่ได้กำไรอะไรมากมาย พอเลี้ยงตัวได้ แต่ต้องมีจำนวนและลูกค้าประจำที่มากพอ
แลคตาซอยกล่องเล็ก 305/72= 4.24 ขาย 5 บาท
แลคตาซอย 300 ml 278/36= 7.72 ขาย 10 บาท
ไวตามิลล์ 275/36= 7.64 ขาย 10 บาท
โค้ก กระป๋อง 240 ml 209/24 =8.70 ขาย 10 บาท
โค้กเพ็ท 375 ml 128/12 = 10.67 ขาย 12 บาท
เป็ปซี่คูลแฮนด์ 205/24= 8.55 ขาย 10 บาท
ตัวอย่างแผนกเครื่องดื่มที่ติดราคาขายไว้ที่ผลิตภัณ์ จะเห็นว่า gp น้อยถ้าการหมุนเวียนสินค้าช้า (ลูกค้าน้อย) สิ้นเดือนค่าไฟจากตู้แช่ จะกินเนื้อตัวเอง
อาจจะว่ากำไรแค่นี้ ก็แค่นี้แหละไม่ใช่ร้านขายทองนี่หว่า แต่ว่าหลักการต่างๆ หากเข้าตามทฤษฎีแล้ว สามารถขยายสาขาได้เลยทีเดียว ไม่รู้ว่าเซเว่นมันทำยังไง
ลูกค้าที่เข้ามาอุดหนุนไม่ใช่ร้านอั๊วขายของถูก แต่มันมีอีกหลายปัจจัย
"อาแป่ะ ใบชากล่องหนึ่ง แวะมาคุยด้วยนี่นะ.........."
อั๊วนึกนายจาย เออบ้านลื้อไม่มีใครคุยด้วยหรือไง