ไข่เยี่ยวม้า

ไข่เยี่ยวม้า

ไข่เยี่ยวม้า ที่เป็นสีชมพูก็เพราะว่าเขาเอาปูนแดงมาเคลือบไว้ที่เปลือกไข่ เพื่อให้สามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน และที่สำคัญจะได้ไม่สับสนกับไข่เค็ม

ไข่เยี่ยวม้า บริเวณไข่ขาวมันจะเป็นวุ้นใสๆ สีออกทางสีน้ำตาล ส่วนไข่แดงจะออกสีเทาและครีม และมีกลิ่นแอมโมเนีย ไม่ว่าปัสสาวะของคนหรือของสัตว์ก็จะมีแอมโมเนียอยู่ เขาจึงเรียกไข่เยี่ยวม้า

ไข่เยี่ยวม้าเรียกอีกชื่อว่า ไข่พันปี เป็นภูมิปัญญาในการถนอมอาหารของชาวจีนมาแต่สมัยโบราณ คล้ายๆ กับไข่เค็มโดยการนำส่วนผสมที่ทำจากใบชา ปูนขาว เกลือป่น ขี้เถ้าและแกลบไปพอกไข่เป็ด แล้วใส่ในโอ่งปิดฝากันอากาศเข้า เก็บไว้ในอุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียสนาน 40-45 วัน ก็นำมารับประทานได้

Share this article :
 
 
Support : Creating Website | Johny Template | Mas Template
Copyright © 2011. ร้านโชว์ห่วย - All Rights Reserved
Template Created by Creating Website Published by Mas Template
Proudly powered by Blogger